ดูแลสุขภาพสมอง
จากสภาวะความเป็นอยู่ทั้งปัญหาทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง วิถีการดำเนินชีวิต การทำงาน ต่างบั่นทอนพลังกาย พลังสมอง บ่อยครั้งที่เรารู้สึกเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา สมองตื้อ ไม่มีสมาธิ ความจำไม่ค่อยดี หากไม่ได้รับการเหลียวแลนานเข้าก็จะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการเจ็บป่วยตามมา ประโยชน์ของโภชนาการเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเสริมสร้างสุขภาพและเพิ่มพลังให้กับสมอง ซึ่งชาวจีนจะนิยมเสริมพลังสมองด้วยการบริโภคอาหารโปรตีนธรรมชาติอย่างซุปไก่ตุ๋นซึ่งถูกพัฒนามาเป็นซุปไก่สกัดในยุคนี้ มีงานวิจัย จากในหลายๆ ประเทศพบว่า ซุปไก่สกัด มีคุณสมบัติในการช่วยลดความอ่อนล้าของสมอง ช่วยให้สมาธิและความจำดีขึ้น เป็นต้น
มีงานวิจัยของ ศ.นพ.อัสฮาล มูฮัมหมัด ชิน และคณะ ในปี 2008 พบว่า ซุปไก่สกัดมีส่วนช่วยเพิ่มสมาธิ ความสามารถในการทำงานหนัก ฯลฯ หรือ จากการประชุมวิชาการของสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา ประจำปี 2001 มีรายงานว่า ซุปไก่สกัดช่วยเพิ่มคลื่นสมองแอลฟา ที่แสดงความมีสมาธิและความรู้สึกสงบของจิตใจ รวมทั้งงานวิจัยของ ดร.นาไก และคณะจากประเทศญี่ปุ่น ในปี 1996 พบว่าซุปไก่สกัดมีส่วนในการเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของสมอง เพิ่มความรู้สึกสงบของจิตใจ และลดความเหนื่อยล้าที่เกิดระหว่างการทำงาน
นอกจากอาหารแล้ว สมุนไพร ดูจะเป็นที่สนใจและได้รับความนิยมอย่างมาก หนึ่งในสมุนไพรจีนซึ่งกำลังเป็นที่สนใจขณะนี้ก็คือ "โสม" ซึ่งมีสารพฤกษเคมีที่ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภพในการบำรุงร่างกายและจิตใจในสภาวะที่มีการอ่อนเพลียและระยะพักฟื้น รวมทั้ง "ใบแบ๊ะก๊วย" ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่รายงานว่าอาจช่วยป้องกันอาการเสื่อมของสมอง เสริมสร้างความจำระยะสั้น ระยะยาวและการขาดสมาธิ อย่างไรก็ตามพึงระวังในผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูงและผู้ที่มีประวัติความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด
ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น